Quảng Ninh đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên qua cửa khẩu Móng Cái

Đoàn du khách chủ yếu đến từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ có 4 ngày trải nghiệm các dịch vụ tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và Thủ đô Hà Nội. Đón đoàn khách du lịch đặc biệt này là Câu lạc bộ Lữ hành 5328 TP Móng Cái.

Dẫn đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái trong sáng 15/3, chị Đường Lợi, hướng dẫn viên du lịch của Công ty du lịch Thần Châu, cho biết hoạt động du lịch được mở cửa trở lại, Công ty chị đã đưa đoàn khách đầu tiên sang du lịch tại Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái để đi tham quan Hạ Long, Hà Nội.

Các du khách Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh vào Móng Cái trong hoạt động khôi phục đón khách du lịch
Các du khách Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh vào Móng Cái trong hoạt động khôi phục đón khách du lịch

Để đảm bảo việc xuất nhập cảnh nhanh chóng và thuận lợi cho đoàn, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tổ chức phân luồng, tăng cường quân số ở luồng nhập cảnh, hướng dẫn du khách làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó chủ tịch UBND TP. Móng Cái cho biết: TP Móng Cái chỉ đạo các cơ sở lưu trú, dịch vụ nhà hàng chỉnh trang lại cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, phấn đấu cuối tháng 3 sẽ đề nghị Sở Du lịch tổ chức hội đồng thi tuyển và cấp thẻ hướng dẫn viên.

Đại diện lãnh đạo TP Móng Cái tặng hoa chúc mừng đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh sau thời gian dài dịch Covid-19
Đại diện lãnh đạo TP Móng Cái tặng hoa chúc mừng đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh sau thời gian dài dịch Covid-19

"TP. Móng Cái đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuyên ngành khối cửa khẩu rà soát lại các cơ sở vật chất, trang thiết bị và quy trình đón khách; Phối hợp với các cơ quan chức năng nước bạn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón đoàn ngày hôm nay theo tinh thần trách nhiệm, thân thiện, an toàn và tạo nên phát triển du lịch bền vững cho địa phương", bà Hương cho hay.

Từ khi phía Trung Quốc mở lại hoạt động xuất nhập cảnh biên giới, TP. Móng Cái đã đón trên 4.500 khách Trung Quốc xuất nhập cảnh. Tới nay, với việc mở cửa đón các đoàn khách du lịch, dự đoán lượng khách Trung Quốc nhập cảnh vào Móng Cái sẽ tăng gấp nhiều lần.

Quảng Ninh đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên qua cửa khẩu Móng Cái
Các đơn vị lữ hành đã chuẩn bị sẵn sàng đón các đoàn khách Trung Quốc vào tỉnh Quảng Ninh

Trước đó, ngày 8/1, cặp cửa khẩu này được chính thức thông quan trở lại, nhưng mới chỉ cho công dân Việt Nam và Trung Quốc trở về nước sau một thời gian bị kẹt lại do đại dịch COVID-19.

Đến ngày 21/2, hoạt động xuất nhập cảnh đã khơi thông hoàn toàn, tuy nhiên chỉ làm thủ tục cho các khách đi riêng lẻ, chưa cho phép các đoàn khách du lịch thông quan.

Đến 11 giờ ngày 15/3, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đã có 1.236 người xuất, nhập cảnh, trong đó 632 người nhập cảnh, 604 người xuất cảnh. Dự kiến, trong ngày 15/3 sẽ có trên 3.000 người xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Nguồn: congthuong.vn