VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG BIỂN QUỐC TẾ

VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU BẰNG CONTAINER

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển quốc tế là một trong những phương thức ưa thích để vận chuyển hàng hóa một cách an toàn. Đây là một phương thức khá phổ biến và phát triển không ngừng cả về số lượng cũng như chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên trước khi quyết định vận chuyển sản phẩm của doanh nghiệp sang thị trường quốc tế, chúng ta cần nắm rõ được quy trình vận hành, cách thức vận chuyển, từ chi phí đến thời gian giao hàng.
Để giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về việc vận chuyển hàng hóa bằng container, LITA LOGISTICS xin chia sẻ một số kiến thức về phương thức vận chuyển này trong bài viết dưới đây.

I – Các loại hình container:

CONTAINER TIÊU CHUẨN

Đây là loại container thường được làm từ thép hoặc nhôm, kín khí và chống nước, bảo vệ hàng hóa khỏi bị hư hại bên ngoài. Loại container này có thể chở hầu hết các loại hàng khô như pallet, hộp, bao tải và thùng. Hơn nữa, chúng có thể được tùy chỉnh để phục vụ cho các loại hàng hóa cụ thể. Chúng có kích thước tiêu chuẩn của container 20ft và 40ft.

CONTAINER CAO

Đây là loại cont được kí hiệu là HC, có cấu trúc tương tự như các container tiêu chuẩn ở trên với kích thước chiều dài và chiều rộng giống hệt nhau. Tuy nhiên chiều cao được tăng thêm cho phép loại cont này đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cao hơn. Loại cont này thường có hai kích cỡ là 40ft và 45ft.

CONTAINER LẠNH

Container lạnh có chức năng như một chiếc tủ lạnh để vận chuyển những hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ. Được trang bị hệ thống boong hình chữ T, các container này đảm bảo luồng không khí ổn định xuyên suốt hàng hóa bằng cách luân chuyển không khí lạnh.

Loại cont này có thể duy trì nhiệt độ từ -30C đến 30C đối với các hàng hóa dễ hỏng như: trái cây, rau, thuốc, thịt. Các container này có kích thước 20ft và 40ft.

FLAT RACK CONTAINER

Đây là loại cont chuyên chở, vận chuyển những hàng hóa, máy móc siêu trường siêu trọng. Vì đây là loại container không có mui và vách dài nên bạn có thể chất hàng hóa quá khổ như máy móc, gỗ, đường ống,… để chất chúng qua một bộ cửa và dỡ hàng từ phía bên kia.

OPEN TOP CONTAINER

Loại cont này có thiết kế mui mở, thay thế phần mái kiên cố bằng các tấm bạt. Những container này được xây dựng với thân thép và sàn gỗ, đi kèm với đầu cửa mở xoay tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bốc dỡ hàng liền mạch.

CONTAINER CÁCH NHIỆT

Các cont cách nhiệt được thiết kế để duy trì nhiệt độ ổn định bên trong, bất kể điều kiện nhiệt độ bên ngoài. Những cont này thường có cấu trúc hai lớp với lớp chân không giúp giảm thiểu sự truyền nhiệt giữa bên trong và bên ngoài. Điều đó khiến chúng phù hợp để vận chuyển những hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ.

II – Các hình thức vận chuyển container hiện nay:

BẰNG ĐƯỜNG BỘ QUA XE TẢI

Đây là một trong những hình thức vận chuyển phổ biến nhất để vận chuyển container. Vận tải bằng đường bộ đảm bảo hàng hóa của bạn đến địa điểm đúng giờ.

BẰNG TÀU CHUYÊN CHỞ CONTAINER

Loại hình vận chuyển này có thể giảm chi phí và thời gian vận chuyển cho các lô hàng trong nước và quốc tế. Hơn 90% các công ty vận chuyển hàng hóa qua nước ngoài đều thông qua tàu chuyên chở container.

BẰNG ĐƯỜNG SẮT

Vận tải container bằng đường sắt được đánh giá là một loại hình vận chuyển có mức chi phí ổn định và ít có biến động giá theo thị trường hiện nay.

III – Ưu điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng container:

LỊCH TRÌNH TÀU LIÊN TỤC VÀ LINH HOẠT

Trừ một số cảng khó vận chuyển, còn lại tất cả các cảng đều có tàu chở hàng và lịch trình cố định hàng tuần.

LINH HOẠT VỀ SỐ LƯỢNG HÀNG HÓA

Dù số lượng hàng hóa bao nhiêu, việc vận chuyển hàng hóa bằng container đều có thể đáp ứng đủ cho bạn để hàng của bạn có thể thuận lợi giao đến đầu nước ngoài.

CHI PHÍ VẬN CHUYỂN HỢP LÝ

Tùy vào địa điểm đến và thời gian mà việc vận chuyển hàng hóa bằng container sẽ có các mức giá khác nhau. Trung bình một container 20ft sẽ có giá dao động từ 1500 đến 3500USD. Đối với một container khô 40ft, chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 2500 USD đến 4500 USD.

IV – Nhược điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng container:

GIAO HÀNG CHẬM TRỄ

Việc đảm bảo giao hàng kịp thời cho các lô hàng container vẫn là một thách thức dai dẳng do có sự tham gia của nhiều bên liên quan và các quy trình, thủ tục phức tạp. Hơn nữa, trong những mùa hàng cao điểm, dẫn đến khả năng chậm trễ tăng lên đáng kể.

THIỆT HẠI VỀ HÀNG HÓA

Việc đóng gói hàng hóa có thể dẫn đến tình trạng hàng hóa bị hư hỏng. Điều quan trọng là đảm bảo hàng hóa của bạn được cố định đúng cách trong container trong quá trình chất hàng tại điểm xuất phát.

MẤT CONTAINER

Container vận chuyển đôi khi có thể bị mất tích. Việc các cảng không ngừng mở rộng, vơi sự gia tăng của tàu, đôi khi các container đã dỡ xuống có thể bị thất lạc. Việc tìm kiếm một container trong toàn bộ khu vực cảng khá khó khăn và thách thức.

V- Những lưu ý cần xem xét trước khi quyết định vận chuyển bằng container:

SỐ LƯỢNG VÀ KÍCH THƯỚC

Trước khi vận chuyển hàng hóa bằng container, chúng ta cần phải xem xét loại hàng hóa cần vận chuyển. Cần xác định đúng số lượng và kích thước hàng hóa: trọng lượng, kích thước và số lượng hộp hoặc pallet.

Những yếu tố này ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa, vì đối với những lô hàng lớn, hoặc hàng đặc biệt có thể sẽ có những phụ phí phát sinh cần lưu ý.

KẾ HOẠCH THỜI GIAN VẬN CHUYỂN

Xác định thời điểm lô hàng của bạn sẽ đến đích và tính đến xác suất sự chậm trễ không mong muốn. Phương thức di chuyển có thể ảnh hưởng đến kế hoạch thời gian của lô hàng. Có một kế hoạch rõ ràng là một điều cần thiết để lô hàng được giao đến đích đúng thời gian dự kiến mà bạn cần.

ĐÓNG GÓI CONTAINER

Việc lựa chọn một công ty logistics chuyên nghiệp là rất quan trọng. Một công ty logistics chuyên nghiệp sẽ giúp hàng hóa của bạn được đóng gói đúng cách, giảm thiểu rủi ro hư hỏng. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ sắp xếp, đóng thùng, chất hàng và tháo dỡ hàng hóa của bạn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa bằng container mà LITA LOGISTICS muốn gửi gắm đến quý khách hàng. LITA LOGISTICS sẽ giúp bạn trong các vấn đề vận chuyển hàng hóa bằng các phương thức, giúp hàng hóa của bạn được giao đến điểm đích một cách tốt nhất.

Anna (Ms)

Sales Executive

Mobile : +(84) 0989801586

 

Vận chuyển litaco