Nhật Bản là một trong các quốc gia dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam. Với việc tranh thủ tận dụng những thuận lợi trong chính sách thương mại giữa hai nước, ưu đãi của Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) đã nâng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước.
Đối tác kinh tế hàng đầu
Theo Hiệp định, trong thời gian 10 năm, Việt Nam và Nhật Bản sẽ cơ bản hoàn tất lộ trình giảm thuế để xây dựng một khu vực thương mại tự do song phương hoàn chỉnh. Theo đó, 94,53% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và 87,66% kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sẽ được miễn thuế nhập khẩu.
Các mặt hàng thủy sản, nông sản, dệt may, sắt thép, hóa chất, linh kiện điện tử có mức cam kết tự do hóa mạnh mẽ nhất. Kim ngạch thương mại Việt – Nhật có mức tăng bình quân đạt xấp xỉ 20% và dự kiến sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong thời gian tới.
Năm 2012 đánh dấu con số kim ngạch thuơng mại song phương giữa hai nước tăng gần 50% so với năm 2008, thời điểm trước khi Hiệp định VJEPA có hiệu lực, đạt 24,7 tỷ USD. Xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 13,1 tỷ USD. Nhật Bản đã là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trên thế giới sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Năm 2012, Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 5,6 tỷ USD, chiếm 34,2% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Tính lũy kế các dự án còn hiệu lực đến 20-8-2013, Nhật Bản đứng đầu tại Việt Nam về tổng vốn đầu tư đăng ký với 33,06 tỷ USD.
Cần giải pháp thu hút nhà đầu tư Nhật Bản
Tại diễn đàn, ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc Điều hành tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM cho hay, Việt Nam là quốc gia đầu tư quan trọng của doanh nghiệp Nhật Bản. Cụ thể, số dự án đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam chiếm 51%, vốn đầu tư chiếm 32%.
Tuy nhiên, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam vẫn gặp không ít khó khăn như chi phí nhân công gia tăng, hành lang pháp lý chưa minh bạch, chính sách về thuế chưa thông thoáng, rõ ràng.
Theo ông Yasuzumi Hirotaka, để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, trong thời gian tới Việt Nam cần đẩy mạnh việc phát triển công nghiệp phụ trợ; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như ưu đãi về thuế suất, thủ tục đầu tư; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; chủ động đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp trọng điểm...
TPHCM đã kết nghĩa với các thành phố Osaka, Okinawa, Yokohama của Nhật Bản nhằm tạo điều kiện cho các DN Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật và công nghệ mới cũng như hợp tác thương mại và đầu tư.
Theo Lam Giang
nguồn
BÁO ĐẤT VIỆT























